Tin Tức

http://luongminhhieu.blogspot.com/2011/07/giai-nhiet-thanh_22.htmlQuê tôi cứ vài ba gia đình thì có một nhà trồng sắn, củ sắn đã bao đời gắn liền với người dân xứ Quảng. Từ sắn ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng như sắn ghế cơm, bún sắn, bánh tráng sắn, bánh gói sắn… và đặc biệt là món bánh bột lọc.

Nhắc đến bánh bột lọc, tôi lại nhớ những lần mình đã nhảy cẫng lên vì sung sướng mỗi khi được tin mẹ sẽ làm món bánh bột lọc mừng mùa sắn mới. Những chiếc bánh nho nhỏ, xinh xinh dẫu đã được xếp đầy thau mà tôi vẫn cứ trách thầm sao mẹ không làm nhiều thêm nữa…
Mẹ tôi vốn khéo tay, nên bánh mẹ tự làm không thua gì người làm bánh chuyên nghiệp. Để có món bánh bột lọc ngon, đậm đà thì bánh phải mỏng nhưng không nát, độ dai vừa phải, trong trẻo, có thể nhìn thấy phần nhân tôm thịt hay đậu xanh bên trong.
Nguyên liệu của bánh bột lọc chỉ đơn giản là bột sắn đã được tinh lọc. Bột sắn phải được lấy từ lát sắn khô, trắng, hàm lượng tinh bột cao mới có được bánh thơm ngon, không bị chua. Nhân bánh được làm từ tôm, thịt ba chỉ và một ít gia vị khác của vườn nhà. Khi đi chợ, mẹ tôi thường chọn những con tôm nhỏ ở cửa sông, vừa  rẻ lại đậm đà vị phù sa của đồng ruộng. Tôm mua về cắt bỏ đầu, đuôi, thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ dài. Phi dầu với hành đã bằm nhuyễn cho thơm sau đó bỏ thịt vào xào, thịt gần mềm cho tôm vào xào chung, nêm gia vị vừa ăn; rải một ít tiêu khi tôm, thịt đã chín.
Bột sắn đã lọc, đem luộc chín vài phần; vớt bột ra để nguội, đem nhồi kỹ trộn phần sống lẫn phần chín. Đây là thao tác công phu nhất của người làm bánh bột lọc. Mỗi chiếc bánh bột lọc bọc một con tôm, ít lát thịt rim và gia vị nặn thành hình giống một tai bèo nhỏ. Để thay đổi khẩu vị của bánh, có thể thay nhân tôm bằng nhân đậu xanh đã nghiền nát sau khi luộc chín.
Những chiếc “bánh tai bèo” xinh xinh được bỏ vào nồi nước đang sôi, thấy bồng bềnh, nổi lên trên mặt nước là biết chắc bánh đã chín. Nếu làm với số lượng nhiều, một bí quyết để giúp bánh lâu hư lại không bị dính là khi xếp bánh được một lớp ta phải nhanh tay tưới một muỗng dầu đã khử với hành. Bánh bột lọc thật sự ngon chỉ khi ăn kèm với nước mắm mặn pha chanh, chút đường, ớt thật cay. Cái mùi thơm của bột sắn, cái vị ngọt của tôm, đậm đà của thịt đã tạo nên một nét rất riêng của bánh bột lọc mà ai từng một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi.

Bánh bột lọc bây giờ được bày bán ở nhiều quán chợ, cả những người bán rong mang đến tận nhà, thậm chí đã có mặt trong thực đơn của không ít nhà hàng sang trọng, chỉ với vài chục nghìn đồng là đã có một bữa ăn thú vị vừa rẻ lại vừa ngon. Thưởng thức từng chiếc bánh nhỏ bên góc phố mà chợt thấy lòng mình nao nao nỗi nhớ món quà quê của mẹ làm một thời. 
PHAN THỊ THANH LY